TRƯỜNG THCS NGUYỄN TRÃI
Hỗ trợ trực tuyến
Tao slide anh voi jQuery Cycle
Văn hóa vỗ tay
Văn hóa vỗ tay

Cập nhật lúc: 13:24:34 - 20/05/2012

Tôi chơi thân với một anh bạn cùng lớp, thi thoảng chúng tôi vẫn thường hay đi xem các chương trình ca nhạc. Và lần nào tôi cũng phải nhắc anh vỗ tay mỗi khi một tiết mục kết thúc, các ca sỹ, diễn viên cúi đầu chào khán giả. Tôi nghĩ vỗ tay cũng được gọi là văn hóa, đó là văn hóa giao tiếp.

Tôi chơi thân với một anh bạn cùng lớp, thi thoảng chúng tôi vẫn thường hay đi xem các chương trình ca nhạc. Và lần nào tôi cũng phải nhắc anh vỗ tay mỗi khi một tiết mục kết thúc, các ca sỹ, diễn viên cúi đầu chào khán giả. Tôi nghĩ vỗ tay cũng được gọi là văn hóa, đó là văn hóa giao tiếp.

Nhìn những nghệ sỹ trên sân khấu lấm tấm mồ hôi, thở gấp gáp nhưng vẫn mỉm cười cúi chào khán giả sau tiết mục của mình, vậy mà nhiều khi người xem quên cả vỗ tay cảm ơn vì còn bận bàn cãi với nhau về nhân vật này nhân vật kia, hay về cái kết như thế có hợp lí hay không. Đến khi nghệ sỹ vào sau cánh gà rồi nhiều khán giả lại bảo: "ơ hay! Thế diễn xong không chào khán giả mà cứ thế đi vào luôn à?”. Đối với khán giả thì được ngồi dưới sân khấu xem biểu diễn là khoảng thời gian thư giãn nhưng đối với nghệ sỹ thì đó chính là lúc họ phải làm việc nghiêm túc nhất thậm chí là mất nhiều công sức nhất. Vì thế chỉ mong sao mỗi khán giả hãy biết cách cảm ơn họ đã mang lại cho mình những giây phút nghỉ ngơi thoải mái hay những điều thật bổ ích bằng một tràng pháo tay. Điều có khó khăn hay nặng nhọc gì đâu!

Nhiều người hầu như không có thói quen vỗ tay như anh bạn của tôi, thế nên mỗi lần tôi nhắc vỗ tay là dường như cái việc ấy được làm một cách ngại ngùng, gượng ép. Có nhiều người thì cho rằng khán giả đông như thế mình không vỗ tay thì đã có người khác, lo gì. Nhưng sao việc bày tỏ sự cảm ơn của mình phải ỉ lại và trông chờ vào người khác? Như thế không hiểu có còn gọi là cảm ơn thật lòng nữa hay không?

Trong tiết học biên tập văn học của chúng tôi, khi thầy giáo kết thúc bài giảng của mình, cả lớp tôi đã đứng lên chào thầy và vỗ tay rất to. Thầy hỏi:

-Các em học xong cũng vỗ tay sao?

Cả lớp tôi đều bảo:

-Chúng em vỗ tay để cảm ơn thầy vì bài giảng hôm nay của thầy rất hay và bổ ích.

Thầy chỉ mỉm cười nhưng chúng tôi đều biết là thầy đang hạnh phúc. Từ hôm ấy không bao giờ thầy hỏi sao các em lại vỗ tay nữa mà thầy luôn đáp lại chúng tôi bằng nụ cười hiền hậu, như thể thầy cũng muốn nói “Thầy cảm ơn các em”. Bài giảng của thầy ngày càng hay hơn, thầy giảng hăng say hơn mà chúng tôi cũng chú ý nghe giảng, đóng góp ý kiến xây dựng bài nhiều hơn trước. Tiết học cuối cùng, trước lúc chia tay thầy bảo:

-Thầy sẽ rất nhớ tiếng vỗ tay cuối bài giảng của các em. Nó thật là ấm áp.

Cũng có nhiều khi người ta vỗ tay khi tiết mục biểu diễn kết thúc chỉ vì nó dở quá mà người xem thì đang nóng lòng chờ xem tiết mục tiếp theo. Hay người ngồi nghe vỗ tay để gọi người đang nói ngồi xuống, đừng nói nữa. Như vậy là từ cái vỗ tay khuyến khích, động viên, cảm ơn người khác thì nhiều người đã biến vỗ tay thành một hành động làm buồn lòng người khác.

Thế nên cảm ơn đôi khi không cần phải nói nên lời, chỉ đơn giản là một tràng vỗ tay thôi, nhưng nó thay nghìn lời cảm ơn gửi đến những người vừa mang đến cho mình một niềm vui, một điều ý nghĩa. Hãy biết cảm ơn người khác theo cách của riêng mình bạn nhé. Miễn sao nó phải thật sự chân thành.

Theo Vũ Thị Huyền Trang

(Nguồn Internet)

Có thể bạn quan tâm
Ấn tượng bức thư đoạt giải nhất UPU 40 của cậu bé lớp 8

Hóa thân vào một cây Tùng già trong cánh rừng Amazon để gửi tới ông Joseph Sepp Blatter, Chủ tịch FIFA, em Huỳnh Minh Hiếu học sinh lớp 8 đã thể hiện rõ ý tưởng bảo vệ rừng một cách độc đáo và gây nhiều ấn tượng cho ban giám khảo cuộc thi năm nay.

Trường THCS Nguyễn Trãi
Địa chỉ: Ấp Hải Sơn - Xã Phước Trung - Huyện Long Điền - BRVT
Điện thoại: 0643671807
Email: nguyentrai@gmail.com