TRƯỜNG THCS NGUYỄN TRÃI
Hỗ trợ trực tuyến
Tao slide anh voi jQuery Cycle
Sân khấu hoá văn học dân gian trong nhà trường - P2
Sân khấu hoá văn học dân gian trong nhà trường - P2

Cập nhật lúc: 07:45:47 - 09/04/2014

Tiếp nối chương trình sân khấu hoá lần I, đã được tổ chức ở khối lớp 6; trong hai buổi sinh hoạt đầu tuần vào thứ hai ngày 7/4/2014 phần II của chương trình được tiếp nối với việc sân khấu hoá trích đoạn chèo cổ "Nỗi oan hại chồng" trong SGK Ngữ Văn 7 - tập 2.

Tích chèo cổ "Quan Âm Thị Kính" là một tích chèo đặc sắc, nói lên số phận đầy thương cảm của những người phụ nữ làm vợ, làm dâu trong xã hội phong kiến xưa. Ở đó, tác giả dân gian nêu bật giá trị nhân đạo, tính nhân văn sâu sắc.

 

 

Tuy nhiên, với trích đoạn ngắn "Nỗi oan hại chồng" cùng sự khác biệt, nếu không nói là lạ lẫm đối với các em học sinh về thể loại Chèo cổ; chính vì thế mà giáo viên hướng dẫn (thầy Nguyễn Văn Hải - Tổ phó tổ Ngữ Văn) đã lựa chọn phương án kịch hoá tích chèo này. Trên tinh thần chỉ giữ lại lời thoại, tình huống của trích đoạn, còn các đặt trưng về thể loại Chèo cổ như "hát sử rầu", "nói sử" đều được đơn giản hoá để các em có thể dễ dàng hiểu và tiếp thu.

 

 

Tổ Ngữ Văn nhà trường muốn đem lại sự mới mẻ trong cách dạy và tư duy học của cả giáo viên và học sinh. Từ đó, mô hình này sẽ được nhân rộng và cụ thể hoá, phù hợp hơn cho từng khối lớp.

 

Nguyễn Văn Hải

(Trường THCS Nguyễn Trãi)

Có thể bạn quan tâm
Học tập ngoại khóa, thăm quan thực tế tại nhà máy nước Hồ Đá Đen Nhằm nâng cao hiểu biết cho học sinh nhà trường về công nghệ sản xuất nước sạch cũng như ý thức trong việc giữ gìn và bảo vệ nguồn nước quý giá; Cty cấp nước Bà Rịa Vũng Tàu - Nhà máy nước Hồ Đá Đen đã tài trợ, tổ chức chuyến thăm quan - học tập ngoại khóa cho hơn 100 em học sinh tại trường THCS NguyễnTrãi vào chiều ngày 03/10/2012.
Trường THCS Nguyễn Trãi
Địa chỉ: Ấp Hải Sơn - Xã Phước Trung - Huyện Long Điền - BRVT
Điện thoại: 0643671807
Email: nguyentrai@gmail.com