Sân khấu hoá văn học dân gian trong nhà trường - P2 Tiếp nối chương trình sân khấu hoá lần I, đã được tổ chức ở khối lớp 6; trong hai buổi sinh hoạt đầu tuần vào thứ hai ngày 7/4/2014 phần II của chương trình được tiếp nối với việc sân khấu hoá trích đoạn chèo cổ "Nỗi oan hại chồng" trong SGK Ngữ Văn 7 - tập 2.
Xây dựng mô hình dạy và học chương trình ngữ văn địa phương khối 8. Từ năm học 2012-2013 Sở GDĐT tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu chính thức áp dụng sách “Tài liệu dạy - học Ngữ Văn địa phương tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu” dành cho bậc trung học cơ sở.
Sân khấu hoá văn học dân gian trong nhà trường - P1 Để môn văn trong nhà trường tăng thêm sự hấp dẫn với học sinh, tổ bộ môn Ngữ Văn trường THCS Nguyễn Trãi đã lên kế hoạch tiến hành sân khấu hoá các tác phẩm văn học dân gian trong nhà trường.
Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện. Vào sáng ngày 8/3/2013 tại trường THCS Nguyễn Trãi đã tổ chức Vòng 1 Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện năm 2013 cho ba giáo viên của trường.
Cuộc Thi Olympic English Contest 2013 Vào sáng ngày 11/1/2013, Olympic English Contest – cuộc thi tiếng Anh cấp huyện đã diễn ra tại Trường THCS Huỳnh Tịnh Của, cuộc thi là một sân chơi bổ ích cho các bạn học sinh yêu thích tiếng Anh và muốn phát triển khả năng nghe, nói, đọc, viết tiếng Anh.
Học tập ngoại khóa, thăm quan thực tế tại nhà máy nước Hồ Đá Đen Nhằm nâng cao hiểu biết cho học sinh nhà trường về công nghệ sản xuất nước sạch cũng như ý thức trong việc giữ gìn và bảo vệ nguồn nước quý giá; Cty cấp nước Bà Rịa Vũng Tàu - Nhà máy nước Hồ Đá Đen đã tài trợ, tổ chức chuyến thăm quan - học tập ngoại khóa cho hơn 100 em học sinh tại trường THCS NguyễnTrãi vào chiều ngày 03/10/2012.