TRƯỜNG THCS NGUYỄN TRÃI
Hỗ trợ trực tuyến
Tao slide anh voi jQuery Cycle
Bao giờ con hết 'tuổi ngu'
Bao giờ con hết 'tuổi ngu'

Cập nhật lúc: 00:47:34 - 21/07/2012

Bên nhà Bi, tiếng mẹ thằng bé đang gào lên: “Sao mày ngu thế hả Bi, ngần ấy tuổi rồi mà cái gì cũng không biết để cho người ta lừa. Giờ thì xe mất rồi, từ mai đi bộ cho mày rạc chân đi”

a
Bài học đầu tiên để cu Bi có hiểu biết về khôn hay dại sao lại chua chát quá thế này!

Buổi chiều muộn, cái ngõ nhỏ loạn hết cả lên vì tiếng chị Phương- mẹ cu Bi la hét thất thanh, hàng xóm có người muốn sang can nhưng lại ngại, chẳng may mẹ ấy đang cơn điên lại chửi luôn cho mình một thể với con nó thì dại mặt. Một lúc sau, chắc lợi dụng lúc mẹ tạm nghỉ lấy hơi, cu Bi chuồn ra ngoài ngõ, vẫn còn thút thít khóc.

 Ông Toàn vẫy cu Bi vào nhà, thằng bé ngơ ngác bước theo ông, hình như nó vẫn chưa hoàn hồn sau cơn thịnh nộ của mẹ. Ông cụ hỏi: “Làm sao thế hả Bi, con làm mất xe đạp à?”.

Thằng bé- năm nay học lớp 6, lắc đầu: “Không phải đâu ông ạ, con cho bác ấy mượn thôi, chắc chắn bác ấy sẽ trả mà, con nói mãi mà mẹ con không tin, cứ bảo con bị lừa”. Rồi thằng bé kể, chiều nay, lúc vừa tới trường học thì gặp một bác gái đứng ngay ở cổng, bác ấy nhìn thấy nó liền bảo ngay: “Cháu ơi, cho bác mượn xe đạp một chút, bác đưa con đi học nhưng nó để quên vở bài tập ở nhà, cho bác mượn cái xe đạp ù về nhà lấy cho nó quyển vở không thì hôm nay nó bị phạt mất”.

Bi thấy thông cảm với người này, vì Bi cũng đã vài lần bị phạt vì quên vở rồi, nên đồng ý ngay, người đàn bà nọ còn cẩn thận ghi lại tên và lớp của Bi, để chốc nữa đến trả xe thì còn biết lối mà tìm. Yên tâm thế cơ mà.

Nhưng hết buổi học, rồi đến tận giờ tan học, học sinh đã có người đón về hết mà Bi vẫn chẳng thấy bác đó quay lại, cậu cứ đứng ở cổng trường chờ mãi. Đến lúc chị Phương thấy tan học mà con vẫn chưa về, bèn tạt qua cổng trường, tra hỏi Bi và nổi khí xung thiên, lôi thằng bé về, vừa đánh vừa mắng loạn hết cả xóm.

Bi hỏi ông Toàn: “Ông ơi, nếu hết ngày hôm nay mà bác ấy vẫn không đem xe đến trả cho con thì có nghĩa là con bị lừa thật hả ông? Mẹ con bảo con từng này tuổi rồi mà vẫn ngu, thế bao giờ thì con mới hết “tuổi ngu” ông nhỉ?

Ông cụ thở dài: “Con ơi, chắc người ta sẽ không trả lại xe đạp cho con nữa đâu, nếu thực là người tử tế, thì về lấy vở cho con họ xong, phải trả xe cho con chứ. Con không hề ngu đâu, mà con thật thà và quá tin người thôi. Nếu chỉ vì tin người mà bị coi là ngu thì đến ngần này tuổi rồi, ông vẫn thường xuyên ngu đấy Bi ạ”.

Bi lại hỏi: “Thế thì từ lần sau, ai hỏi mượn con cái gì hay nhờ con giúp, con nhất định sẽ không giúp nữa, thế là khôn ông nhỉ”.

Ông Toàn im lặng nghĩ một lúc lâu rồi mới nói: “Bi ạ, bây giờ con còn bé quá, con chưa biết là ở đời còn có người túng quá rồi làm càn, đi lừa cả đến những đứa trẻ con như con. Nhưng không phải ai cũng thế, giả sử có người lâm vào hoàn cảnh khó thật, mình không giúp họ thì chẳng phải là mình cũng vô tình quá sao.

Vì thế, ông dặn Bi lần sau trước khi giúp ai, Bi phải hỏi thật kỹ, hoặc là con phải bảo người ta, rằng con phải hỏi ý kiến bố mẹ đã, nếu bố mẹ con đồng ý thì con mới giúp. Nếu là người xấu bụng, họ sẽ bỏ ngay ý định lừa con thôi con ạ. Thôi giờ con đi về đi không mẹ lại giận nữa bây giờ”.

Bi về rồi, ông Toàn loay hoay lôi cái xe đạp cũ của đứa cháu không đi nữa bỏ ở trong góc nhà ra, lau chùi, sửa lại cho chắc chắn. Ngày mai, ông sẽ dắt nó sang cho Bi mượn để thằng bé lấy cái đi học. Bài học đầu tiên để cu Bi có hiểu biết về khôn hay dại sao lại chua chát quá thế này, ông Toàn lắc đầu ngán ngẩm.

                                                                                             Mi An

                                                                                 Nguồn: Phụ Nữ Today

Có thể bạn quan tâm
Cho con được một lần thất bại

Mong con thành đạt, sợ con thua thiệt trên đường đời, một số bậc cha mẹ gần như gieo vào đầu con mình suy nghĩ: “Không được thất bại dù nhỏ hay to”.

Trường THCS Nguyễn Trãi
Địa chỉ: Ấp Hải Sơn - Xã Phước Trung - Huyện Long Điền - BRVT
Điện thoại: 0643671807
Email: nguyentrai@gmail.com